เห็ดหลินจือ…ยาอายุวัฒนะ

เห็ดหลินจือ(Lingzhi) เป็นยาสมุนไพร (Chinese traditional medicine) ที่ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี นับตั้งแต่สมัยจักรพรรดิ ฉินซีฮ่องเต้เป็นต้นมา  เห็ดหลินจือเป็นของหายาก มีคุณค่าสูงและได้ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์โบราณ เสินหนงเปินเฉ่าจิง”(神农本草经)   ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่สุดของจีน  ในตำราได้กล่าวไว้ว่าเห็ดหลินจือเป็น เทพพระเจ้าแห่งชีวิต” (Spiritual essence)

มีพลังมหัศจรรย์บำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุออกไปให้ยืนยาวทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและยังสามารถรักษาโรคต่างๆได้อย่างกว้างขวาง  ซึ่งชาวจีนต่างยกย่องเห็ดหลินจือว่าดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีน  นอกจากจะมีสรรพคุณที่เป็นเลิศแล้วยังปลอดภัยและรับประทานได้ในระยะยาว  ไม่เป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย   

ในยุคปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาวิจัยค้นคว้าเห็ดหลินจือกันมากมายโดยใช้เทคนิคทางชีวภาพ(Biotechnology) ชั้นสูง ซึ่งทำให้ค้นพบได้ว่า เห็ดหลินจือมี100 กว่าสายพันธุ์ แต่ที่นิยมกันมาก มีอยู่ 6 สายพันธุ์ ซึ่งมีสรรพคุณมากน้อยต่างกัน แบ่งตามสีของเห็ดหลินจือ คือ สีแดง ม่วง เหลือง ขาว ดำและเขียวกลุ่มที่มีงานวิจัยมากที่สุดคือ  สายพันธุ์สีแดงหรือเห็ดหลินจือแดง หรือ (Ganodermalucidum) (กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม) ซึ่งพบว่ามีสารสำคัญทางยา คือสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)มากที่สุด  จึงนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย 

สารสำคัญ
ในเห็ดหลินจือแดง

จากผลงานวิจัยต่างๆ จากการศึกษาถึงสรรพคุณของเห็ดหลินจือแดงโดยสถาบันวิจัยในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี  ทำให้พบว่าเห็นหลินจือมีสารออกฤทธิ์หลายร้อยชนิด ซึ่งสามารถแบ่งสารออกฤทธิ์ที่สำคัญได้ดังนี้

 

สาระสำคัญ

การออกฤทธิ์

กลุ่มที่  1 Triterpenoids (สารไตรเทอร์พีนอยด์)

ช่วยยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีนที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้  รักษาโรคภูมิแพ้

ช่วยลดความดันโลหิต  ช่วยลดไขมันในเลือด

ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

กลุ่มที่ 2 Polysaccharides (โพลีแซคคาไรด์)

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 

ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ในการต่อต้านโรค

ลดภาวะแทรกซ้อนในการทำเคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง

ยับยั้งการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง

กลุ่มที่ 3 Sterols (สเตอรอล

ช่วยลดสารพิษ  และบำรุงตับ  ในผู้ป่วยตับแข็งหรือตับอักเสบ

กลุ่มที่ 4 Nucleosides (นิวคลีโอไซด์)

กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด 

ป้องกันการอุดตันขอแงลิ่มเลือดในเส้นเลือด

ลดอัตราการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาต

กลุ่มที่ 5 Organic germanium (เจอร์มาเนียมอินทรีย์)

ช่วยกำจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย

ช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงรับออกซิเจนได้มากขึ้น

ความพิเศษของเห็ดหลินจือแดง จากประเทศเกาหลี

การเลือกผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือที่ได้คุณภาพควรศึกษาตั้งแต่วิธีการเพาะปลูกซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญเพราะการจะได้เห็ดหลินจือที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพที่ดีนั้นเห็ดหลินจือจะต้องได้รับการเพาะเลี้ยงในสภาวะที่เหมาะสมรวมถึงขั้นตอนการสกัดสารสำคัญหรือสารโพลีแซคคาไรด์ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญมากเช่นเดียวกัน

 

        การเพาะปลูกเห็ดหลินจือแดงในฟาร์มที่ประเทศเกาหลีจะพิถีพิถันเรื่องฟาร์มปิดที่เป็นระบบออร์แกนิคไม่ใช้สารเคมีโดยเริ่มจาก

ขั้นแรก คือการเตรียมไม้โอ๊ค ที่ต้องเลือกไม้โอ๊คที่มีอายุประมาณ 25 – 30 ปี เท่านั้น และต้องตัดไม้โอ๊คในช่วง 10 วันแรกจนถึง 10 วันสุดท้ายก่อนสิ้นเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น เพราะจะได้ไม้โอ๊คที่มีแร่ธาตุและความชื้นที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของเห็ดหลินจือแดงมากที่สุด

ขั้นตอนที่สอง คือการฝังสปอร์เห็ดหลินจือแดงลงในไม้โอ๊คซึ่งต้องฝังสปอร์เห็ดหลินจือแดงลงในไม้โอ๊คในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น โดยต้องใช้ปริมาณสปอร์ของเห็ดหลินจือแดงหนาประมาณ 2 เซนติเมตรเพื่อให้สปอร์สามารถดูดซึมสารอาหารจากไม้โอ๊คไปใช้ในการเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ถ้าหากฝังสปอร์เห็ดหลินจือแดงในปริมาณที่มากเกินไปเห็ดหลินจือแดงก็จะเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เพราะจะแย่งสารอาหารกันเอง แต่หากฝังสปอร์เห็ดหลินจือแดงลงในปริมาณที่น้อยเกินไปเห็ดหลินจือแดงก็จะงอกออกมาน้อยเกินไป ฉะนั้นต้องมีการชั่งน้ำหนักของสปอร์เห็ดหลินจือแดงในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นและควรทำในช่วงเดือนกุมภาพันธ์
ถึงต้นเดือนมีนาคมเท่านั้นเพราะเป็นช่วงเวลาที่อุณหภูมิและความชื้นเหมาะสำหรับการเจริญเติบโต

และหลังจากที่ทำการฝังสปอร์ของเห็ดหลินจือแดงลงในไม้โอ๊คเป็นที่เรียบร้อยแล้วต้องนำไม้โอ๊คไปเก็บไว้ในอุณหภูมิความชื้นที่เหมาะสมเท่านั้นและต้องเป็นโรงเรือนระบบปิดเพื่อให้สปอร์ของเห็ดหลินจือแดงงอกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในช่วงนี้กว่าสปอร์ของเห็ดหลินจือแดงจะงอกต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

ขั้นตอนที่สาม เมื่อสปอร์ของเห็ดหลินจือแดงเริ่มงอกเป็น hypha แล้ว เราจะนำท่อนไม้โอ๊คที่มีเห็ดหลินจือแดงมาฝังลงดินที่มีสภาพเป็นดินทรายที่สามารถระบายน้ำได้ดี (ซึ่งพื้นที่ที่ใช้ทำการเพาะปลูกเห็ดหลินจือแดงสามารถปลูกได้แค่ 2 ปี เท่านั้น
เพราะหากเกิน
2 ปี จะทำให้เห็ดหลินจือเกิดเชื้อราได้) เพื่อให้เห็ดหลินจือแดงได้รับแร่ธาตุและสารอาหารได้อย่างเพียงพอเพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของเห็ดหลินจือแดงซึ่งในระยะนี้ต้องคอยดูแลเห็ดหลินจือแดงเป็นอย่างดี ทั้งต้องให้น้ำ และปรับค่าความชื้นให้เหมาะสม ซึ่งใช้ระยะเวลากว่าจะถึงขั้นตอนเก็บเกี่ยวประมาณ 3 – 4 เดือน โดยเห็ดหลินจือแดงจะมีสารสำคัญที่ครบถ้วนสมบูรณ์และสามารถเก็บเกี่ยวได้ เห็ดหลินจือแดงต้องมีอายุ ประมาณ 180 วัน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ต้องเก็บเกี่ยวเห็ดหลินจือแดง ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น (Chemical free) สิ่งสำคัญของฟาร์มเพาะเห็ดหลินจือที่ประเทศเกาหลีแตกต่างจากที่อื่น  เนื่องจากมีการย้ายฟาร์มเห็ดทุกๆ 2 ปี  เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรากับเห็ดหลินจือ

 

 

การเลือกรับประทานเห็ดหลินจือแดง

จากกระแสความนิยมในผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันจึงมีการนำเห็ดหลินจือมาแปรรูปผ่านกระบวนการผลิตเพื่อบริโภคในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำเห็ดหลินจือมาต้มกับน้ำใช้ดื่ม การบดแห้งเป็นผงบรรจุแคปซูล รวมถึงการนำเห็ดไปผ่านกระบวนการสกัดร้อน/เย็น บรรจุแคปซูล ซึ่งแต่ละกรรมวิธีในการผลิตนั้นจะได้สารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้บริโภคบางรายอาจมีความเข้าใจว่าการนำเห็ดหลินจือไปต้มน้ำดื่ม หรือนำเห็ดหลินจือไปตากแห้งแล้วนำมาบดเป็นผงบรรจุแคปซูลนั้น ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากเห็ดหลินจือมากที่สุด ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือมารับประทาน ผู้บริโภคควรทราบก่อนว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นมีกรรมวิธีในการผลิตเป็นอย่างไร เหตุใดผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือบางชนิดมีราคาถูก บางชนิดมีราคาแพง และควรเลือกแบบไหนจึงจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

               การนำเห็ดหลินจือมาบดแห้งบรรจุแคปซูลเหมือนสมุนไพรทั่วๆไป เป็นวิธีที่ง่ายและราคาถูก ต้นทุนต่ำ แต่จะได้สารสำคัญจากเห็ดหลินจือในปริมาณที่น้อยมาก อีกทั้งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมเอาสารสำคัญไปใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ควร คือดูดซึมได้เพียง 10-50% เท่านั้น โดยใช้เวลาในการดูดซึมนาน 2-4ชั่วโมง นอกจากนี้ แคปซูลยังมีโอกาสเกิดเชื้อราได้ง่ายอีกด้วย

 

               การนำเห็ดหลินจือมาต้มกับน้ำดื่ม หรือผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือรูปแบบน้ำทั่วไป วิธีนี้มีต้นทุนต่ำเช่นกัน แต่ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากเห็ดหลินจือมากกว่ารูปแบบบดแห้ง คือได้รับสารสำคัญจากเห็ดหลินจือประมาณ 30% เนื่องจากเห็ดหลินจือประกอบด้วยสารสำคัญที่สามารถลายน้ำได้ 30% แต่ยังมีสารสำคัญของเห็ดหลินจืออีกประมาณ 70% ที่ไม่ละลายน้ำ ผู้บริโภคจึงจะไม่ได้รับประโยชน์จากสารสำคัญในส่วนนี้ ดังนั้นผู้บริโภคจะต้องดื่มน้ำเห็ดหลินจือในปริมาณที่มากพอจึงจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง และที่สำคัญคือการนำเห็ดหลินจือมาต้มกับน้ำดื่ม หรือผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือรูปแบบน้ำทั่วไป มักมีรสขม ทำให้ดื่มยาก

              

               ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือในรูปแบบแคปซูลเจลนิ่ม (Soft Capsule) ซึ่งแคปซูลดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อบรรจุสารในรูปแบบของเหลวโดยผ่านกระบวนการVacuum decompression (แคปซูลแข็งสำหรับบรรจุสารในรูปแบบผง) โดยผู้ผลิตจะเลือกลักษณะของแคปซูลให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ซึ่งโดยทั่วไปสารสกัดในรูปแบบของเหลวจะมีความเข้มข้นและสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสารในรูปแบบผงโดยผลิตภัณฑ์หลินจือมินซึ่งเป็นสารสกัดเห็ดหลินจือในรูปแบบแคปซูลเจลนี้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ถึง 80-100%โดยใช้เวลาในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายประมาณ 5-15 นาที

 ไม่ว่าจะเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือในรูปแบบใดก็ตามควรพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากชัดเจนมีแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน และมีเครื่องหมาย อย. ที่ถูกต้อง

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลินจือมิน

เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประกอบด้วยส่วนประกอบที่สำคัญอย่าง เห็ดหลินจือแดง สายพันธุ์ Ganoderma lucidum ผนวกเข้ากับวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เป็นเห็ดหลินจือสกัดผสมวิตามินและแร่ธาตุรูปแบบเจลบรรจุในแคปซูลนิ่มดูดซึมง่าย ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่ ใช้เวลาเพียง 5-15 นาที ดูดซึมได้ 80 – 100 % ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมความดันโลหิต ภูมิแพ้ ลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับวัยทำงาน และผู้สูงอายุ

ส่วนประกอบที่สำคัญ

Korean Linhzhi Extract, Ferrous fumarate, Zinc oxide, Vitamin E, Manganese sulfate, Vitamin B2, β-carotene

มาตรฐาน และการรับรองคุณภาพ

ผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือแดงสกัดตราหลินจือมิน ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีมาตรฐาน และได้รับการรับรองคุณภาพการผลิตในระบบ GMP จาก Korean Food and Drug Administration รวมถึง ISO 9001 และ HACC และมีเครื่องหมายฮาลาล มุสลิมสามารถทานได้ นอกจากนี้ยังได้รับการประกันผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัย ของผู้บริโภคจากบริษัท ซัมซุง

ข้อมูลสำคัญ

ขนาดรับประทาน: ครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนอาหารเช้า-เย็น

ขนาดบรรจุ : 1 กล่องมี 12 แผง แผงละ 5 แคปซูล รวม 60 แคปซูล

เลขที่จดทะเบียน อย. : 10-3-25952-1-0001

การเก็บรักษา : เก็บให้พ้นแสงแดด

ข้อควรระวัง สำหรับ ผู้ที่รับประทานเห็ดหลินจือใหม่ ๆ นั้น อาจจะรู้สึกมีอาการปัสสาวะบ่อย ถือเป็นปฏิกิริยาปกติของการบำบัดด้วยยาสมุนไพรแผนโบราณ

×